Những lưu ý quan trọng khi tìm đơn vị thi công vườn trên mái

Ngày nay xã hội phát triển, môi trường ô nhiễm dẫn tới bầu không khí không được trong lành. Nhu cầu trồng cây trong nhà là một giải pháp hàng đầu đang được ưu tiên hiện nay. Trong đó phải kể đến là việc thiết kế những khu vườn trên mái đang được rất nhiều người ở thành phố lớn tìm tới.

Tuy nhiên, để có được một khu vườn trên mái hiệu quả và có tuổi thọ lâu dài, bạn cần phải chú ý tới những điều sau

Thiết kế vườn trên mái cần lưu ý điều gì

Thiết kế, thi công vườn trên mái trên sân thượng cũng gần giống như trên mặt đất, tuy nhiên nó được làm trên mái nên cũng có những điểm khác biệt. 

Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra các quy định về kỹ thuật xây dựng, cụ thể những điều sau:

  • Khả năng chịu tải. Đất và cát đã nặng và sẽ nặng hơn khi được tưới nước hay khi cây phát triển.
  • Giới hạn chiều cao, quy định phòng cháy chữa cháy
  • Khả năng chống thấm và những quy định khác.

Có một vấn đề nữa khi thi công vườn trên mái chính là việc làm thế nào để bạn có thể mang các loại vật tư và cây trồng lên và xuống khu vực thi công. Nhất là với những tòa nhà cao tầng, hãy chắc chắn rằng bạn được cho phép sử dụng thang máy.

Điều này còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của từng đơn vị thi công, vì mỗi công trình khác nhau sẽ dựa vào nhiều yếu tố để giải quyết được tình trạng này. Vì vậy, yếu tố kinh nghiệm thi công nhiều công ty sẽ thể hiện rõ ở trong trường hợp như này.

Bạn có thể chạy một đường ống cấp nước cho sân thượng. Các cây trồng trên sân thượng thường cần nhiều nước và bạn nên thiết lập một hệ thống tưới tự động để đỡ tốn công chăm sóc vườn trên mái

Hãy đảm bảo rằng sân vườn của bạn phải nhận được đủ ánh sáng cần thiết cho cây phát triển. Nếu như sân thượng của bạn bị che đi rất nhiều ánh sáng mặt trời, hãy xem thử có những loại cây nào giải quyết được tình trạng này không.

Gió sẽ là một vấn đề lớn khi thiết kế sân vườn trên sân thượng, nhất nhà những tòa nhà cao tầng. Bạn có thể cân nhắc xây dựng một số loại tường hay hàng rào để hạn chế gió làm táp vườn cây của bạn và đảm bảo an toàn cho trẻ em và thú cưng của bạn nữa.

Nếu bạn đang có ý định tận hưởng một buổi tối BBQ trên sân thượng, hãy lưu ý cho tôi 2 vấn đề sau:

  • Hệ thống cung cấp điện cho vườn trên mái để buổi tối trở nên sáng hơn
  • Nếu dùng bằng cỏ thảm cho khu vườn, hãy sử dụng những cây nến để có ánh sáng đẹp hơn. Không chỉ vậy, ánh sáng từ nến sẽ giúp cho những loại cỏ này phát triển nhanh hơn. Và tất nhiên đây là dạng nến nhân tạo rồi.

Những lợi ích của vườn trên mái

Đừng nghĩ rằng một khu vườn trên mái chỉ để làm cảnh thôi nhé, có rất nhiều lợi ích của vườn trên mái giúp cho cuộc sống của bạn thêm màu sắc hơn.

  • Làm mát nhà: Xanh hóa mái nhà là một biện pháp chống lại sức nóng đô thị, giảm quá trình hấp thụ nhiệt và làm tăng nhiệt độ cho cả khu vực.
  • Lọc không khí: Trồng cây xanh góp phần làm sạch bầu không khí ô nhiễm, giảm lượng không khí độc hại trong sinh hoạt hằng ngày.
  • Giảm tiếng ồn: Hoạt động của thảm xanh trên mái giống như một rào cản tiếng ồn bên ngoài lên tới 8 decibel với mái nhà thông thường.
  • Giảm lưu lượng nước mưa: Thảm xanh trên mái có khả năng thấm nước mưa tới 80%, giảm áp lực cho hệ thống thoát nước mưa.
  • Giảm chi phí: Mái nhà xanh hoạt động như một tấm chắn cách nhiệt, hấp thụ ánh nắng và giữ cho bên trong ngôi nhà luôn mát mẻ, tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện.

Bạn thấy đấy, nếu so với 5 lợi ích mà tôi vừa liệt kê ở trên, cộng với những lưu ý khi thi công vườn trên mái. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ tìm được một đơn vị thi công có kinh nghiệm để giúp ngôi nhà của mình có thêm một khu vườn đầy màu xanh trên mái nhà.

Nếu bạn đang có ý định thi công vườn trên mái, có thể gọi cho tôi theo thông tin sau để được tư vấn cụ thể hơn nhé

Địa chỉ: số 5 hẻm 236/17/18, Đường Khương Đình, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội 

Hotline MR Biên : 0966.26.28.29 - 024.665.14729