Lá cây của vườn tường thẳng đứng bị vàng là do đâu

Nhiều người nghĩ rằng khi thiết kế xong một bức tường thẳng đứng nghĩa là chúng ta đã có một cảnh quan đẹp tự nhiên mà không cần phải chăm sóc. Điều đó chỉ đúng nếu như cây của bạn trồng chỉ là cây giả, còn câu chuyện ở đây là cây thật. Vì vậy nếu không chăm sóc đúng cách sẽ khiến cho lá cây bị vàng.

Nhiều bạn có hỏi nguyên nhân tường thẳng đứng bị vàng lá là do đâu, trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ những nguyên nhân khiến lá bị vàng để các bạn tiện theo dõi khắc phục.

Cây cảnh bị khô

Khi cây không thể nhận được nước lá sẽ biến nhạt và vàng, mặt lá nhăn và không bóng, cuống lá uốn mềm, cả lá rủ xuống, phía dưới lá vàng khô rồi lan rộng lên cả lá, nếu không kịp thời tưới nước cây sẽ chết khô.

Nguyên nhân của bệnh này là: số lần tưới nước cho tường thẳng đứng quá ít, không khí khô, lượng nước bốc hơi lớn, nước không đáp ứng nhu cầu;  hoặc là mỗi lần tưới lượng nước quá ít, chỉ tưới lên bề mặt đất, không đến được bộ rễ. Tình trạng này dễ xảy ra, ta cần chú ý.

Úng nước

Nước quá nhiều cũng không được. Nếu nước nhiều hàm lượng nước trong đất quá lớn, bịt kín các kẽ hở trong đất, không khí không vào được trong đất, gây ra tình trạng thiếu oxy và rễ cây bị thối.

Khi nước trong đất quá nhiều, cây thường có biểu hiện màu lá non nhạt, sau đó lá vàng. Cứu vãn tình trạng này là lập tức ngừng tưới nước, bón phân, xới đất cải thiện điều kiện thoáng khí trong đất.

Nhiệt độ không khí quá cao

Tùy theo từng kiểu văn phòng và nhiệt độ trong phòng sẽ có những loại cây khác nhau, vì vậy bạn cần phải tham khảo những đơn vị chuyên thi công tường thẳng đứng để nhận được những sự tư vấn về những loại cây nên trồng trong bức tường của bạn.

Nếu bạn đưa vào một loại cây không phù hợp với nhiệt độ không khí sẽ khiến cho sức sống của cây yếu đi và từ đó khiến lá cây bị vàng

Thiếu ánh sáng

Phần lớn các loài cây hoa ưa sáng và có thể để lâu dài dưới nắng, nếu để trong râm cây sẽ mọc yếu, không những không hình thành cành lá mới, mà hoa cũng không nở được, lá vàng héo. Phát hiện tình hình này phải di chuyển ra nơi có ánh sáng đầy đủ.

Chú ý là trong điều kiện khí hậu nóng bức vẫn phải tránh để dưới ánh nắng trực xạ, đặc biệt là vào buổi trưa.

Thiếu phân bón

Ban đầu tôi có nói rằng tường thẳng đứng của bạn đều là loại cây tự nhiên, vì vậy sau một thời gian sẽ phải cung cấp phân bón cho cây. Tất cả các loại cây cảnh, nếu lâu ngày không bón phân, đất trồng thiếu dinh dưỡng, cành lá yếu, lá dần vàng úa.

Khi thấy hiện tượng này ta phải thay chậu, thay đất mới và chú ý bón phân định kỳ. Còn để yên tâm hơn, bạn hãy gọi điện cho đơn vị thi công trước đó để tìm hiểu nguyên nhân và mua những loại phân bón phù hợp.

Bón phân quá nhiều

Đôi khi ta muốn cây cảnh mọc nhanh, cho nhiều hoa, hoặc đơn giản là muốn chăm sóc tường thẳng đứng nhanh phát triển mầm non hơn. Nhiều người sẽ bón nhiều phân và bón nhiều lần nhất là các phân hóa học, điều này không hẳn là tốt vì sẽ làm cây “bội thực” dẫn tới hiện tượng dịch tế bào chảy ra ngoài làm mép lá  vàng khô.

Do đó ta chỉ nên bón vừa đủ theo từng giai đoạn sinh trưởng . Khi phát hiện cây cảnh được bón quá nhiều phân phải ngừng lại, tưới thật nhiều nước hoặc phải thay đất mới.

Bị sâu bệnh hại

Trong thời kỳ sinh trưởng phải chú ý tác hại của sâu bệnh hại. Các bệnh thường gặp: bệnh phấn trắng, bồ hóng, mốc, gỉ sắt. Hiện tượng này có thể sử dụng nước Boocđô, Zineb, Bavistin, Benlat và nhổ cây bệnh đốt đi.

Sâu hại cây hoa có rất nhiều như nhện đỏ, rệp sáp, bọ xít, bọ nẹt, sâu xanh, sâu ẩn (vẽ bùa), sâu đo. Trừ sâu có thể dùng thuốc Dipterex, Rogor, DDVP để phun.

Còn nếu như bạn không có kiến thức nhiều lắm về sâu bệnh, tốt nhất gọi thẳng cho đơn vị thi công tường thẳng đứng để nhờ họ giúp đỡ trong trường hợp này.

Nếu bạn ở Hà Nội cần tư vấn cụ thể về tường thẳng đứng hơn, hãy gọi cho tôi theo thông tin sau để được tư vấn những loại cây phù hợp nhé

Địa chỉ: số 5 hẻm 236/17/18, Đường Khương Đình, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội 

Hotline MR Biên : 0966.26.28.29 - 024.665.14729