Một số lưu ý khi trồng rau sạch tại nhà

Những lưu ý quan trọng khi trồng rau tại nhà

Trồng rau sạch tại nhà vừa tiết kiệm chi phí vừa có được một nguồn rau sạch cung cấp thực phẩm cho gia đình.Bạn có thể tận dụng mọi không gian như bậu cửa  sổ,ban công,hay trồng rau trên sân thượng.Sau đây nếu bạn muốn trồng rau tại nhà phải chú ý những yếu tố sau:

1.Ánh sáng Việc đầu tiên để trồng rau sạch được tốt nhất thì ánh sáng là yếu tố đầu tiên để xác định cho rau có thể phát triển tốt.Thường các mô hình trồng rau tại nhà phố hay được trồng trên sân thượng nơi mà không có mái che để nhiều ánh sáng cho rau phát triển tốt nhất Nếu bạn muốn trồng rau mà nhà bạn lại có ít nắng thì phải chọn những loại rau ưa bóng như rau ngót,dọc mùng,diếp cá hay các loại rau gia vị (mùi tàu, rau húng, kinh giới, tía tô...)... có thể bố trí trồng ở những nơi ít ánh sáng. các yếu tố ảnh ưởng đến trồng rau tại nhà 2. Đất trồng rau (giá thể) & phân bón Đất trồng rau cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc trồng rau sạch.Tùy theo bạn trồng rau gì mà sẽ chọn những giá thể trồng rau hợp lý.Ví dụ như rau mầm bạn có thể trồng bằng giấy ăn,rau ăn lá ngoài trồng bằng đất thì có thể trồng theo phương pháp thủy canh.Nếu trồng rau bằng đất bạn có thể chọn những loại đất phù sa ngoài ruộng,hoặc là giá thể đất chuyên trồng rau sạch như đất tribat với thành phần chính là mụn sơ dừa và phân trùn quế. các yếu tố ảnh ưởng đến trồng rau tại nhà Cũng không nhất thiết phải chọn đất với các cấp hạt quá nhỏ vì như vậy không tạo được sự thoáng khí cho rễ cây, sẽ tốt hơn nếu đất được bổ sung xỉ than (phổ biến là xỉ than tổ ong) nhằm tăng cường các cấp độ hạt to hơn cho đất và cung cấp lân dễ tiêu cho cây. Ngoài ra, cần lưu ý là chọn lại đất đã được xử lý mầm bệnh trước khi trồng để tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho rau từ đất. Nếu sử dụng đất có thành phần phù sa thì chỉ cần bón thêm phân chuồng hoai mục (phân được ủ nóng trong khoảng 3 tháng) hoặc phân trùn quế là đã cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây rau. Đối với việc trồng rau tại nhà, không nên bón thêm các loại phân bón hóa học vì có thể để lại dự lượng trên rau.

3. Khay chậu trồng rau các yếu tố ảnh ưởng đến trồng rau tại nhà Tùy theo bạn trồng rau ăn lá hay là rau ăn củ mà chọn những loại khay chậu hợp lý để dễ trồng và chăm sóc giúp tiết kiệm không gian trồng rau. 4. Nước tưới Một yếu tố cũng rất quan trọng khi trồng rau đó là nước tưới.Khi bạn thiết kế hệ thống tưới nước cho rau bạn nên xả nước vào xô chậu để dư lượng clo trong nước sinh hoạt giảm đi để tưới rau hiệu quả hơn 5. Chuột gây hại Khi trồng rau bạn phải chú ý đến yếu tố chuột gây hại,chúng sẽ phá hoại vườn rau nhà bạn.Nên cần phải nuôi méo hay dùng cách để bẫy chuột gây hại

Xem thêm:

Cách nào khiến cây lớn nhanh vùn vụt

Cách trồng rau mầm ngon đơn giản