Lợi ích từ việc trồng rau dền tại nhà

Lợi ích từ việc trồng rau dền tại nhà

Trồng rau dền tại nhà có lợi ích gì


Trong cuộc sống hàng ngày trong những loại rau củ mà ta thường ăn nhưng mà ít ai có thể biết được hết tác dụng của những loại rau đó.Hôm nay greengarden sẽ chỉ cho các bạn tác dụng đến từ rau dền.Tại sao chúng ta nên trồng rau dền tại nhà
=>Mẹo nhỏ xử lý đất sạch sau khi trồng rau
=>Trồng cây gì giúp bé tránh cảm cúm ngày đông
=>Trồng rau sạch tại nhà

1.Rau dền trắng

Trồng rau dền trắng tại nhà  có tác dụng thanh nhiệt, nhất là những người bị háo khát, táo bón.
2. Dền cơm

lơi ích từ việc trồng rau dền tại nhà

Rau dền cơm là một loại rau chứa rất nhiều chất bổ như glucid,protit,vitamin C,B1,B2...Ngoài ra còn có các hợp chất ethylcholesterol, dehydrocholesterol…

Nấu canh dền com bằng lá với cành non có tá dụng thanh nhiệt tiêu viêm giải độc điều trị mụn nhọt rất tốt

Hạt dền cơm có vị ngọt, tính hàn, tác dụng mát gan, thanh nhiệt, ích khí, sáng mắt. Dùng 20g sắc uống, trị tiểu tiện bí dắt, tiểu đỏ… Ngoài ra còn trị đau mắt có màng mộng: dền cơm và thảo quyết minh (sao đen) mỗi vị 10g, hãm uống ngày 1 thang.

2. Dền đỏ

lơi ích từ việc trồng rau dền tại nhà

Thường dùng vỏ thân làm thuốc. Trong vỏ chứa tanin, alcaloid, saponin, tinh dầu. Vỏ dền đỏ có tác dụng bổ huyết, trị thiếu máu, xanh xao, tiêu hóa kém; trị sốt rét, tương tự như vỏ cây canh ki na. Dùng ngày 12-16g, sắc hoặc ngâm rượu uống.

3. Dền tía

lơi ích từ việc trồng rau dền tại nhà

Rau dền tía có vị ngọt và tính hàn lạnh cao giúp lợi tiểu tăng cường giải độc cho cơ thể do đó mọi người thường sử dụng cành non và lá rau dền tía làm rau ăn hàng ngày.Rau dền tía cũng giúp thanh nhiệt chống táo bón nhất là với những người cao tuổi hoăc táo bón mãn tính

Chứa nhiều glucid, protid; nhiều vitamin C, B1, B2, vitamin PP, caroten; nhiều chất khoáng, như Ca, P…; các acid: palmitic, arachidic, oleic và các hợp chất ergosterol, stigmasterol…

4. Dền gai

lơi ích từ việc trồng rau dền tại nhà

Trong rễ của rau dền gai có chứa spinasterol; toàn cây chứa sitosterol, stigmasterol, các acid béo: stearic, oleic, linoleic; lá chứa rutin.

Rau dền gai có vị ngọt nhạt,tính hàn,các cụ ta thời xưa thường dùng nước cốt lá rửa sạch giã nhỏ vắt lấy nước uống đắp bã ra ngoài, khi bị côn trùng cắn, ong đốt, hoặc bị lở ngứa, mụn nhọt. Lá dền gai sắc uống trị sốt, lỵ, viêm phổi.

Chữa lỵ ra máu: rễ dền gai 20g, lá huyết dụ 12g, đều sao vàng; lá trắc bách, cỏ nhọ nồi, mỗi vị 8g; hòe hoa 4g. Lá trắc bách, cỏ nhọ nồi, hoa hòe sao đen. Các vị sắc uống, ngày 3 lần trước bữa ăn 1 giờ.

Chữa khí hư: rễ dền gai 20g, lá bạc thau 16g. Các vị phơi khô, sao vàng, sắc uống, chia 2 lần trong ngày, trước bữa ăn 1 giờ.

 

Phụ nữ sau sinh, cơ thể nóng, táo bón, háo khát: khoảng 50g lá dền tía, luộc, bỏ bã, lấy nước; thêm 50g gạo nếp, nấu cháo, ăn vài lần trong tuần.

Trị phát ban ở thời kỳ đầu: dền tía 8-10g; sài hồ nam, rau má, cỏ mần trầu, kinh giới, cam thảo nam mỗi thứ 8g, bạc hà 4g. Sắc uống ngày 2-3 lần trước bữa ăn.

 

Lưu ý: tránh ăn rau dền kèm với thịt ba ba, hoặc các sản phẩm từ mai ba ba (miết giáp).

Chắc hẳn đọc song bài viết này các bạn đã viết được thêm công dụng mới thần kỳ từ rau dền rồi.Còn trần trừ gì nữa hãy bắt đầu ngay công việc trồng rau sạch tại nhà với rau dền cho bữa cơm gia đình thêm ngon hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *