Kinh nghiệm khi trồng rau trên sân thượng

Kinh nghiệm trồng rau quả trên sân thượng

Bạn sống ở thành phố nơi mà diện tích đất ở còn hạn hẹp huống chi là đất trồng rau.Nhưng bạn lại là một người rất chỉn chu đam mê trồng rau sạch,bạn muốn tận dụng mọi không gian để trồng rau như ban công sân thượng.Greengarden8x hướng dẫn các bạn kinh nghiệm trồng rau quả trên sân thượng

kinh nghiệm trông rau trên sân thượng

1.Điều kiện ánh sáng

Để rau quả có thể phát triển tốt nhất ánh sáng là một trong những điều quan trọng nhất trong việc trồng rau sạch.Ánh sáng đủ cây mới có thể quang hợp để lấy chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển

2. Về dinh dưỡng cho cây

Về thành phần dinh dưỡng để cây phát triển:

Đất trồng cây ta nên chọn đất thit trộn với trấu,xơ dừa,phân bò hoặc bạn có thể dùng đất sạch chuyên trồng rau quả để cây có thể sinh trưởng phát triển tốt.
Khi cây sắp ra hoa, lâu lâu rải thêm quanh gốc 1 ít phân NPK rải đều trong chậu, không nên rải tập trung vào gốc, dễ làm cho cây chết. Rải nhiều quá, nó cũng chết.

3.Khay chậu trồng cây thì tùy theo như bạn trồng loại cây nào sẽ chọn nhũng loại khay chậu trồng cây phù hợp.Ví dụ như trồng rau ăn lá bạn có thể trồng tại những chậu nhỏ có diện tích nhỏ,rau ăn mầm thì chọn những khay rộng đáy nông,rau ăn củ chọn những loại khay chậu to rộng.Với trồng rau ăn củ ta nên trồng tại những khay chậu rộng và sâu...

Ngoài ra mọi người có thể tận dùng thùng xốp, thùng sơn để trồng rau quả

kinh nghiệm trông rau trên sân thượng


4. Nước tưới

Phải chú ý tưới nước đều đăn cho cây vào sáng sớm và chiều tối như vậy

Với những người nông dân làm lúa, họ luôn ghi nhớ câu nhất nước nhì phân, tam cần tứ giống.

Với rau sạch cũng không ngoại lệ.

Mọi người chú ý Ngày tưới 2 lần, vào sáng sớm và tối. Tưới dạng phun sương là tốt nhất, tránh tình trạng thiếu nước khiến cây khó ra hoa, đậu quả.

4 Về việc mắc.Giàn:

Nếu trồng ở ban công, khỏi cần giàn. Nếu làm trên sân thượng hoặc sân nhà, có thể bắt thép làm gian2 hoặc dùng giàn lưới bán sẵn.

kinh nghiệm trông rau trên sân thượng

Cần bổ sung dinh dưỡng hỗ trợ cây trong thời kì ra hoa đậu quả


5.Thụ phấn

Nếu khi cây ra hoa, có nhiều loại ong, thì để ong nó lo phần thụphấn. Nếu k có ong, ta phải hái hoa đực, ngắt bỏ cánh, lấy nhị của nó quẹt vào nhụy hoa cái. (Hoa đực là hoa k có cái đài dài, hoa cái có cái đài/cuống phình to, tượng hình cái trái). K có phấn hoa đực, trái dù tượng hình, vẫn khô, rụng. Lưu ý: những loại như ớt, cà thì tự nó đậu trái, k cần quan tâm vụ thụ phấn.

Có điều này cần nói thêm: riêng với dưa leo, nên ươm cách quãng, 15 ngày ươm vài cây, vì loại này chỉ ra bông đực trong lứa hoa đầu, sau đó chúng ra toàn bông cái, nên rất khó đậu. Ta trồng lớp kế thừa để chúng ra bông đực, thụ phấn cho lứa cũ.

kinh nghiệm trông rau trên sân thượng


6 Về việc phòng ngừa sâu rầy

Nếu bị rầy nâu bu nhiều, làm quắn lá, ta có thể xịt thuốc trị rầy, lúc cây chưa ra trái. Nếu cây đã ra trái thì nhánh nào bị rầy, ta cắt bỏ, cho vào thùng rác (nếu bỏ xuống gốc, rầy sẽ sinh sôi). Lâu lâu, ta nên cắt bỏ lá già, lá vàng, cắt những cành vô dụng, để giàn cây xanh mát, đồng thời giúp cây tập trung dinh dưỡng vào nơi cần thiết.

- Khi bí đao ra hai bông cái cùng lúc, có thể đậu hai trái; nhưng nếu không cùng lúc, trái ra sau sẽ không đậu nổi.