Gợi ý những loại cây được ưu tiên khi thi công vườn trên mái

Trong quá trình tư vấn nhiều công trình thi công vườn trên mái, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều khách hàng đang nghĩ rằng bất cứ cây nào cũng đều có thể đưa lên sân mái để trồng được. Điều này cũng không đúng trong trường hợp bạn bưng nguyên chậu cây cảnh lên sân thượng.

Vì vậy, trong bài viết lần này. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những loại cây được ưu tiên khi thi công vườn trên mái để mọi người cùng tham khảo nhé.

Cây trồng thảm

Có thể nói rằng trong danh sách trồng cây vườn trên mái thì Cây trồng thảm là loại cây được lựa chọn và ứng dụng đầu tiên tại vườn trên mái. Hiện nay, phần lớn cây trồng vườn trên mái được sử dụng loại cây thảm để phủ xanh.

Nhiều bạn có thắc mắc với tôi là những loại cây này nó có tác dụng gì khi trồng thảm, vậy thì những lý do dưới đây sẽ trả lời cho bạn. Cụ thể:

 • Cây có bộ rễ chùm nên hạn chế đất, giá thể trồng.
 • Cây thảm có tốc độ sinh trưởng mạnh, khả năng che phủ cao, giữ nước tốt.
 • Đa dạng, phong phú về chủng loại.
 • Phần lớn thích nghi được với điều kiện thời tiết của vườn trên mái.

Nếu như bạn đang tìm kiếm những loại cây trồng thảm, vậy thì nên ưu tiên những loại cây như sau:

 • Cây trồng thảm có hoa: Cỏ lạc, mười giờ Mỹ/ Thái, cúc mặt trời bò, bạch chỉ, cỏ lau sậy
 • Cây trồng thảm không có hoa: Cỏ nhung nhật, cỏ lá tre, rau má cảnh, cỏ lông ngựa, chuỗi ngọc me

Vì sao tôi lại đưa ra những loại cây trồng thảm vườn trên mái ở trên, vì chính khách hàng của chúng tôi đã rất hài lòng và nhận xét rằng những loại cây được kể trên vừa giúp cho cảnh quan trên mái nhà đẹp, lại không mất quá nhiều công sức dọn dẹp. Bạn có thể thử tham khảo nhé

Cây trồng bụi

Nếu như không gian của sân thượng nhà bạn có nhiều nắng, vậy thì nên trồng những loại cây theo bụi. Sẽ có những loại cây ra hoa để cho bạn ngắm mỗi ngày nếu chăm theo đúng hướng dẫn.

So với cây trồng thảm, nếu như vườn trên mái sử dụng cây bụi sẽ hạn chế được các tác nhân từ môi trường tác động lên mái nhà: nước mưa, nắng, gió. Đặc điểm của những loại cây này đều chịu hạn rất tốt, vì nguồn gốc của nó đến từ những khu vực chịu hạn và sinh trưởng trong môi trường có ánh nắng trực tiếp.

Điển hình có những loại cây trồng bụi sau, bạn có thể thử tham khảo nhé.

 • Cây trồng bụi có hoa: hoa hồng, hoa mẫu đơn, hoa dâm bụt, cây dong riềng, chuối mỏ két, hoa sim thái, hoa lan ý, xương rồng, nhài Nhật, bạch trịnh biển.
 • Cây trồng bụi không có hoa: tùng tháp, trúc quân tử, trúc mây, huyết dụ, phát tài núi, vàng anh, lưỡi hổ, lưỡi mèo, chuối rẻ quạt, ngũ gia bì, trúc nhật

Những loại cây trên có khả năng chịu hạn rất tốt, cho dù để ở nơi có ánh nắng trực tiếp thì cây vẫn luôn giữ được màu xanh. Do tính chất chịu hạn tốt nên bạn cũng không cần phải chăm sóc cây trên vườn trên mái quá nhiều làm gì.

Cây bóng mát

Thực chất mà nói thì cá nhân tôi không khuyến khích bạn sử dụng cây bóng mát để trồng trên mái nhà hoặc sân thượng. Đơn giản là những cây này có kích thước khá lớn, bộ rễ sẽ phải bám vào lòng đất. Vì vậy nếu nền sân thượng bị yếu sẽ khiến cho mái nhà của bạn bị hư hỏng theo thời gian.

Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng cây bóng mát có những ưu điểm sau:

 • Cây thích nghi với điều kiện vườn trên mái
 • Có bộ rễ phát triển trong điều kiện giới hạn
 • Có hoa đẹp, hoặc bộ khung tán cây đẹp
 • Cây lá nhỏ, ít rụng lá hoặc rụng lá theo mùa

Nếu bạn đang có ý định trồng cây vườn trên mái cho bóng mát, vậy thì thử tham khảo những loại cây được tôi đề xuất ở dưới đây

 • Cây bóng mát có cả hoa và quả: lộc vừng, cây mộc, cây bưởi, cây khế, cây hoàng lan, cây nho, cây tường vi, cây tử đằng
 • Cây bóng mát không có hoa: bàng Đài Loan, Phong, cau Vua, Sanh, đa búp đỏ, Sung, cây đào tiên

Trên đây là những loại cây bạn có thể tham khảo để đưa lên mái nhà và sân thượng của mình trồng làm cảnh quan. Tuy nhiên, mỗi địa hình mái nhà sẽ khác nhau. Vì vậy nếu bạn cần tư vấn những vấn đề liên quan đến thi công vườn trên mái. Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn cụ thể,

Địa chỉ: số 5 hẻm 236/17/18, Đường Khương Đình, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội 

Hotline MR Biên : 0966.26.28.29 - 024.665.14729