6 bước thiết kế vườn trên mái mà bạn cần biết để tìm được đơn vị thi công phù hợp

Nếu như bạn đang có ý định thiết kế vườn trên mái, bạn sẽ phải có những kiến thức nhất định để dễ dàng nói chuyện với các đơn vị thi công về nhu cầu của mình. Khi đã có được những kiến thức cơ bản, bạn cũng dễ dàng tìm kiếm những đơn vị uy tín để đáp ứng được nhu cầu của mình.

Dựa theo kinh nghiệm của chúng tôi, xin được đưa ra 6 bước cần phải làm để có được một vườn trên mái chất lượng.

Bước 1: Chống thấm sàn

Nếu là thiết kế vườn trên mái trên công trình nhà mới thì sàn bê tông sân thượng có lớp sơn chống thấm tốt, có thể phủ màng PE lên mặt sàn

Đối với sàn sân thượng lâu năm, chúng ta nên quét lại chống thấm và phủ lớp màng PE mỏng.

Bước 2: Lắp đặt hệ thống thoát nước

Đầu tiên các đơn vị thi công sẽ phải dùng các tấm nhựa thoát nước trải đều trên sàn. Thông thường sẽ tiến hành như sau:

  • Dùng các tấm vỉ nhựa thoát nước – Drainage cell ráp lại phủ khắp diện tích bề mặt sàn bê tông sân thượng
  • Đối với hình dáng của vườn có đường cong, chúng ta chỉ cần dùng dao cắt tấm nhựa thoát nước theo đường cong sao cho vừa với vườn trên mái.
  • Đảm bảo cho việc thoát nước vườn trên mái tốt nhất nên lắp tấm thoát nước lên thành bồn hoa (dùng keo dán)

Bước 3: Phủ vải địa

Sau khi đã hoàn thành 2 bước ở trên, thông thường chúng tôi sẽ phải phủ vải địa cảnh quan bên trên tấm cell. Vì sao phải làm những điều này thì xin được giải thích như sau:

  • Sau khi đảm bảo cho việc thoát nước bằng tấm drainage cell chúng ta phủ lên lớp vải địa kỹ thuật không dệt cảnh quan.
  • Lớp vải địa nên kéo cao phần rìa ngoài nhằm tránh cát đất lọt xuống tấm thoát nước.

Bạn cần phải lưu ý thêm một yếu tố này nữa, tức là nếu các loại cây trồng của vườn trên mái là cây cảnh cao to, chúng ta nên dùng loại vải địa cảnh quan dày hơn, lực kéo cao.

Bước 4: Đổ lớp cát

Sau 3 bước xử lý thiết kế vườn trên mái bằng vật tư chuyên dụng, chúng ta đổ lớp cát với độ dày tùy theo quy mô Vườn Trên Mái – Green Roofs (khoảng 8 - 10cm tại nhà).

Bước 5: Đổ đất hoặc các loại chất trồng

Để trồng cây xanh tốt chúng ta lựa chọn loại đất hoặc chất trồng phù hợp. Sau đó đổ đất lên trên mặt lớp cát, độ dày đất tùy theo cây cỏ, rau quả mà bạn chọn để làm vườn. Tùy theo từng loại cây trồng khác nhau sẽ có những loại đất và độ dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy bạn nên xác định loại cây nào sẽ trồng trên đó để chọn loại đất phù hợp

Bước 6: Trồng cây

Vị trí trên mái nhà hoặc sân thượng đều ở vị trí nắng nhiều nhất, bạn nên chọn những loại cây chịu hạn để có được môi trường sinh trưởng tốt nhất. Dựa theo kinh nghiệm thiết kế vườn trên mái của chúng tôi, xin được mách nhỏ cho các bạn nếu nếu muốn vườn bạn không phủ cỏ xanh mà chỉ trồng các loại cây cảnh, rau củ thì nên rải sỏi đá. 

Thêm vật dụng trang trí cho vườn của bạn

Tham khảo bản vẽ khu vườn của bạn khi bạn quyết định nơi đặt các vật trang trí của vườn trên mái. Sau khi hoàn thiện vườn của bạn, hãy tham khảo bản vẽ khu vườn của bạn một lần nữa để tìm nơi thích hợp trang trí vào.

Bạn nên chọn đồ nội thất nhẹ để tránh gây quá nhiều áp lực lên tầng sân thượng mái nhà của bạn. Đồ nội thất có thể gập lại, như ghế phòng chờ, đặc biệt nhẹ và tốt để tiết kiệm không gian.

Trên mái nhà thường có gió mạnh, vì vậy để bảo vệ các vật trang trí không bị gió mạnh, nên cố định vào các vị trí vững chắc hoặc cất giữ khi bạn chưa cần sử dụng.

Các chậu, hộp đựng màu sắc bằng nhựa là lý tưởng bởi nhẹ và đủ để chứa rễ cây của bạn. Hoặc là bạn có thể chọn các loại được làm từ gỗ hoặc nhựa thay cho các vật liệu nặng hơn, như gạch, gốm cũng là 1 cách để trang trí cho không gian vườn trên mái đẹp hơn.

Tận dụng không gian mở

Mỗi khu vực không gian trong khu vườn trên sân thượng của bạn cần phải có một mục đích. Thay vì đặt vật trang trí chen chúc trên mặt đất, hãy trang trí theo không gian chiều cao khi có thể. 

Nếu như bạn muốn không gian rộng hơn, hãy thử tận dụng không gian theo chiều dọc sẽ làm cho khu vườn của bạn cảm thấy rộng rãi hơn, vì vậy hãy trồng dây leo hoặc treo các thùng hoa trên một bức tường liền kề nếu có thể. Bởi vì nếu như chúng ta tập trung quá nhiều vào không gian nằm ngang sẽ khiến khu vườn của bạn dường như chật chội.

Nếu bạn đang có ý định thiết kế vườn trên mái, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo thông tin sau

Địa chỉ: số 5 hẻm 236/17/18, Đường Khương Đình, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội 

Hotline MR Biên : 0966.26.28.29 - 024.665.14729